Thứ Ba, 4 tháng 12, 2012

Mẹo nấu ăn : làm sao giữ được chất dinh dưỡng của món ăn trong quá trình chế biến


Trong quá trình chế biến món ăn rau quả thịt củ bạn sẽ vô tình làm mất chất dinh dưỡng. Mẹo nấu ăn này sẽ giúp bạn trong quá trình nấu đun sôi mà vẫn giữ được độ dinh dưỡng thiết yếu của nguyên liệu làm ra món ăn ngon



mẹo nấu ăn



Sau đây là những mẹo phổ biến nhất :

1. Mua nguyên quả
Dinh dưỡng trong trái cây có thể bị mất đi khi tiếp xúc với không khí, vì vậy khi mua các quả lớn như dưa hấu, tốt nhất bạn nên mua cả quả hơn là mua một phần nhỏ. Bạn nên ăn càng sớm càng tốt bởi vitamin trong thực phẩm sẽ giảm dần theo thời gian, ví dụ lượng vitamin C trong đậu xanh tươi sẽ mất đi một nửa sau 6 ngày bảo quản.

2. Sử dụng thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh
Nếu bạn muốn giữ thực phẩm lâu hơn thì có thể cân nhắc thực phẩm đóng hộp hay đông lạnh. Hàm lượng vitamin trong thực phẩm đóng hộp được lưu giữ hầu như nguyên vẹn thậm chí sau 2 năm bảo quản. Thông thường, vitamin được chứa trong nước của thực phẩm đóng hộp, vì vậy bạn có thể tận dụng nước từ rau đóng hộp cho món súp hay hầm để tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.

3. Chú ý khi chế biến thực phẩm
Bạn hãy nấu rau củ quả cho đến khi mềm sẽ giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. Nên nấu với nhiệt độ vừa phải bởi vitamin sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ cao và lượng nước thích hợp để tránh làm mất đi các vitamin thiết yếu. Hấp luộc, xào hay dùng lò vi sóng để chế biến món ăn sẽ tiết kiệm được thời gian đun nấu cũng như bảo tồn vitamin tốt nhất.

4. Không nên thái nhỏ khoai tây
Thái nhỏ khoai tây sẽ giúp bạn giảm thời gian đun nấu nhưng lại làm mất đi nhiều vitamin do có nhiều bề mặt tiếp xúc hơn. Nếu bắt buộc phải thái, bạn nên cố gắng thái miếng to. Tốt hơn hết, bạn nên nấu khoai tây mà không cần gọt vỏ để giữ lại chất dinh dưỡng bởi hầu hết chất dinh dưỡng trong khoai tây nằm gần vỏ.

5. Cắt gọt rau củ quả ngay trước khi ăn hoặc khi đun nấu
Để giữ lại các chất dinh dưỡng, bạn không nên cắt gọt trái cây và rau trước khi bảo quản bởi chúng sẽ mất đi vitamin C. Bạn chỉ nên cắt gọt ngay trước khi sử dụng.

6. Bảo quản súp và món hầm trong tủ lạnh
Khi bảo quản lạnh, chất béo và mỡ không tốt cho sức khỏe sẽ đông lại trên bề mặt của nồi súp hay món hầm, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng đi và chỉ giữ lại những chất dinh dưỡng cần thiết.

7. Nướng thịt trên giá hoặc vỉ nướng
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nướng các loại thịt hay gia cầm sẽ giúp giảm lượng mỡ và tốt hơn cho tim.

8. Sử dụng thức ăn còn dư cho món salad
Bằng cách tận dụng thức ăn còn dư của bữa trước để làm món salad, bạn sẽ tránh phải hâm nóng lại thức ăn vì việc này sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Theo công thức nấu ăn ngon từ chuyên gia ẩm thực Diệu Thảo Nissin Foods Viet Nam




19 nhận xét:

  1. Fantastic blog and love this blog because this is the best way for me.

    Trả lờiXóa
  2. Very interesting tips shared by you. I really like to read your blogs as they contain very important and informative content. I appreciate your efforts. Cheers.

    Trả lờiXóa
  3. This is an extremely well written article. I will make sure that I will bookmark it and open this page again to read this useful information provided by you.

    Trả lờiXóa
  4. What an Awesome post. Just wanted to drop a comment and say I am new to your blog and really like what I am reading. Thanks for the share.

    Trả lờiXóa
  5. I really appreciate your professional approach. These are pieces of very useful information that will be of great use for me in future.

    Trả lờiXóa
  6. I don’t know how should I give you thanks! I am totally stunned by your article. You saved my time. Thanks a million for sharing this article.

    Trả lờiXóa
  7. Great article, Thanks for your great information, the content is quiet interesting. I will be waiting for your next post.

    Trả lờiXóa
  8. It was very useful for me. Keep sharing such ideas in the future as well. This was actually what I was looking for, and I am glad to came here! Thanks for sharing the such information with us.

    Trả lờiXóa
  9. Hi, Really great effort. Everyone must read this article. Thanks for sharing.

    Trả lờiXóa
  10. Awesome work.Just wanted to drop a comment and say I am new to your blog and really like what I am reading.Thanks for the share

    Trả lờiXóa
  11. Great article, Thanks for your great information, the content is quiet interesting. I will be waiting for your next post.

    Trả lờiXóa
  12. I really appreciate your professional approach. These are pieces of very useful information that will be of great use for me in future.

    Trả lờiXóa
  13. very informative post for me as I am always looking for new content that can help me and my knowledge grow better.

    Trả lờiXóa
  14. I am extremely impressed along with your writing abilities, Thanks for this great share.

    Trả lờiXóa
  15. It was very useful for me. Keep sharing such ideas in the future as well. This was actually what I was looking for, and I am glad to came here! Thanks for sharing the such information with us.

    Trả lờiXóa
  16. Very interesting blog. A lot of blogs I see these days don't really provide anything that attract others, but I'm most definitely interested in this one. Just thought that I would post and let you know.

    Trả lờiXóa
  17. very informative post for me as I am always looking for new content that can help me and my knowledge grow better.

    Trả lờiXóa
  18. This is a very informative post. It contains very helpful information.
    Do you need the Best Kitchen Utensil Set, we can help to find the right tool. Kitchen Utensil Set is an important part of any kitchen, but you don’t have to settle for the basics. You can kitchen decor with utensil sets that show off your personality. This is an attractive color or a fun pattern for your kitchen cupboard.

    Trả lờiXóa